Đang gửi...

10 Quy tắc vàng khi tưới nước cho cây

20/08/2020

Để cây trong vườn không bị héo vào mùa hè nóng nực hay ủ rũ trong mùa đông, bạn cần biết cách tưới nước sao cho đúng. Tưới lượng nước bao nhiêu và tần suất như thế nào? Dưới đây là một số lời khuyên có giá trị từ chuyên gia chăm sóc vườn về việc tưới cây cho vườn nhà bạn.


QUY TẮC 1: DUY TRÌ ĐỘ ẨM ĐẤT

Đa số các cây thường xuyên phụ thuộc vào độ ẩm. Tuy nhiên, thi thoảng để đất hơi khô trước khi tưới sẽ giúp rễ cây phát triển tốt hơn.

QUY TẮC 2: TẤN SUẤT TƯỚI ÍT HƠN, NHƯNG TƯỚI “ KỸ VÀ ĐỦ” HƠN.

Với các loại hoa, tưới một đến hai lần mỗi tuần là đủ. Tưới đủ lượng nước trong 1 lần sẽ tốt hơn là tưới thường xuyên nhưng ko đủ nước trong một lần tưới.


QUY TẮC 3: TƯỚI VÀO CHIỀU MUỘN HOẶC SÁNG SỚM.

Chiều muộn hoặc sáng sớm là lúc đất không bị nóng, khi tưới vào thời điểm này, lượng nước sẽ không bị bốc hơi quá nhanh. Vì vậy, cây được cung cấp đủ nước trước khi nắng nóng vào ngày hôm sau hoặc vào lúc trưa.

QUY TẮC 4: ĐỪNG ĐỂ LÁ CÂY DÍNH NƯỚC.

Lá ướt sẽ dễ trở thành nguồn bệnh cho cây. Những chiếc lá dính nước dưới ánh mặt trời sẽ xuất hiện những vết cháy nhẹ trên bề mặt lá (do hiệu ứng cháy thủy tinh của nước). Còn nếu để lá ướt qua đêm có thể gây bệnh mốc lá.

QUY TẮC 5: ĐẢM BẢO RẰNG NƯỚC TỚI RỄ CÂY.

Rễ cây là nơi cần nước nhất. Nếu bạn quá ít nước thì chỉ đủ cung cấp nước cho bề mặt đất phía trên. Tưới nước đủ là khi rễ cây được cung cấp đầy đủ nước.

QUY TẮC 6: TƯỚI DẦN DẦN ĐỂ NƯỚC THẤM HOÀN TOÀN VÀO ĐẤT MÀ KHÔNG BỊ CHẢY RA NGOÀI.

Nước cần một thời gian nhất định để thấm hoàn toàn vào đất. Thay vì tưới thẳng vào đất một lượng nước lớn, bạn hãy tưới dần dần vào các bộ phận khác trên thân cây, để nước chảy dần dần và ngấm vào đất.

QUY TẮC 7: TƯỚI ĐỀU XUNG QUANH ĐỂ RỄ PHÁT TRIỂN CÂN ĐỐI

Nếu bạn chỉ tưới nước ở duy nhất một chỗ sẽ dẫn đến rễ phát triển một phía và làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong đất. Vì vậy hãy luôn tưới nước xung quanh cây và phân bố đều lượng nước ở các khu vực tưới.

QUY TẮC 8: SỬ DỤNG CÁC PHƯƠNG PHÁP TƯỚI TIẾT KIỆM NHƯ TƯỚI NHỎ GIỌT. 

Hệ thống tưới cây tự động giúp tiết kiệm lên đến 60% lượng nước so với phương pháp tưới thông thường góp phần cùng xã hội chung tay tiết kiệm nước – nguồn tài nguyên quý giá của nhân loại.
Đồng thời phương pháp tưới này còn làm đẹp cảnh quan: Bộ tưới tự động với các ống nước và béc phun bé xinh nhỏ gọn, sẽ giúp khu vườn của bạn nhìn đẹp mắt và thu hút hơn.
- Tiết kiệm thời gian chăm sóc: Người ta thường nói, thời gian quý hơn vàng! Một hệ thống tưới cây thông minh sẽ thay bạn chăm sóc cây xanh. Thời gian đó bạn có thể sử dụng cho các công việc khác, thực hiện những việc mình yêu thích hay đi du lịch cùng gia đình. 

Tham khảo hệ thống tưới tự động của Gardena: tại đây

QUY TẮC 9: KHÔNG ĐỂ CÂY ŨNG NƯỚC

Cây bị ngập nước sẽ ngăn cản không khí vào đất, khiễn rễ cây bị chết vì không có ô xi.

QUY TẮC 10: SỬ DỤNG ĐẤT NHIỀU ĐẤT SÉT ĐỂ GIỮ NƯỚC TỐT HƠN.

Đất thực vật giàu khoáng sét sẽ có đặc tính trương nở tốt hơn và giữ nước tốt hơn.

Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về Vision.. Thiết kế web bởi ADC Việt Nam